Kết quả tìm kiếm

Thị trường bất động sản Đà Nẵng ổn định

Người đăng Davi House on 26/09/2018
| 0

Không còn những “cơn sốt” ảo, đầu tư theo kiểu lướt sóng mà thị trường BĐS đang ở đúng giá trị thực.

Giao dịch cầm chừng

Những năm gần đây, từ những tín hiệu tích cực của nền kinh tế địa phương, bên cạnh các sự kiện lớn được tổ chức trên địa bàn đã giúp thị trường bất động sản (BĐS) tại Đà Nẵng và khu vực lân cận nhanh chóng lên “cơn sốt”. Theo đó, chỉ trong một thời gian ngắn, hàng loạt dự án xuất hiện mang đến nhiều sản phẩm ở các phân khúc. Thị trường BĐS diễn ra rất nhộn nhịp.

Tại các dự án khu đô thị mới khu vực Tây Bắc hay phía nam Đà Nẵng, chỉ trong thời gian ngắn giá đất nền tăng từ 30 đến 35%. Có những khu vực như Hòa Xuân, gần cầu Nguyễn Tri Phương, chỉ trong thời gian ngắn giá đất tăng chóng mặt. Tương tự, ở khu vực giáp ranh giữa Đà Nẵng và Quảng Nam như thị xã Điện Bàn, giá đất cũng tăng cao, với hàng loạt dự án được chủ đầu tư tung ra thị trường.

Ông Phan Hồng Hà (trú tại quận Thanh Khê, Đà Nẵng) cho biết, giữa năm 2017 thực sự là thời điểm ăn nên làm ra của các công ty BĐS. Thời điểm đó, buổi sáng đi xem đất và được báo giá 1,2 tỷ đồng một lô đất 100m2, thế nhưng đến chiều khi ông quyết định mua lô đất này thì nhân viên kinh doanh báo giá đã tăng lên 1,27 tỷ đồng. Có nghĩa chỉ vài tiếng đồng hồ giá lô đất đã tăng lên đến 70 triệu đồng…

Tuy nhiên từ giữa năm 2018 đến nay, giao dịch trên thị trường BĐS ở Đà Nẵng và khu vực lân cận đã có những dấu hiệu chững lại. Một số công ty BĐS đã tỏ ra dè chừng khi tung ra dự án mới. Việc mua, bán trên thị trường cũng kém sôi động hơn.

Một nhân viên kinh doanh nhà đất ở địa phương chia sẻ, trước đây một ngày anh nhận hơn hai chục cuộc gọi hỏi mua đất nền, mỗi ngày tiếp hơn chục khách xem đất. Trong đó, chủ yếu là những nhà đầu tư đến từ thủ đô Hà Nội hay TP.Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, thời gian gần đây số lượng các khách hàng có giảm đi rất nhiều. Trong khi, đối với những khách ở địa phương, có nhu cầu thực tế về đất ở, họ thường tiếp cận lựa chọn dự án rất kỹ càng, rồi mới quyết định mua hay không…

Bên cạnh đó, theo lý giải của một số chuyên gia BĐS, với việc giao dịch cầm chừng như hiện nay đã khiến không ít những nhà đầu tư “cá mập”, đã lặng lẽ rút khỏi thị trường BĐS ở Đà Nẵng. Điều này, càng khiến thị trường thêm phần ảm đạm, nhưng lại đi vào thực chất hơn. Khi không còn những “cơn sốt” ảo, đầu tư theo kiểu lướt sóng thị trường trở lại những giá trị thực, phục vụ nhu cầu của những người có nhu cầu về nhà ở.

Thực tế, do giao dịch cầm chừng nên số lượng sàn giao dịch BĐS ở địa phương thành lập mới không còn nhiều. Thậm chí, có một số sàn giao dịch BĐS ở TP. Đà Nẵng cũng đã ngưng hoạt động. Trong đó, cả sàn giao dịch của những “ông lớn” chuyên về đầu tư BĐS nghỉ dưỡng ở Việt Nam.

Khó “vỡ bong bóng”

Sau một thời gian giao dịch cầm chừng, gần đây liên tiếp xuất hiện tin đồn thị trường BĐS khu vực Đà Nẵng – Quảng Nam có thể sẽ “vỡ bong bóng”. Bởi năm 2018, là năm cuối cùng trong chu kỳ 10 năm lên xuống của thị trường BĐS ở Đà Nẵng và những vùng lân cận. Trước đó, vào năm 2008 thị trường BĐS ở địa phương cũng đã rơi vào cảnh rất khó khăn, giá các sản phẩm “rơi thẳng đứng”, xuống tận đáy.

Trên thực tế đã có không ít nhà đầu tư lo ngại chu kỳ 10 năm xảy ra cho thị trường BĐS Đà Nẵng. Tuy nhiên, khác với thời điểm 2008 thị trường BĐS ở Đà Nẵng hiện nay có chững lại, song giá sản phẩm trên thị trường vẫn không hề giảm. Đặc biệt, tại các đô thị mới ở khu vực phía nam thành phố, giá trị đất nền vẫn ổn định. Nói nôm na là dù vắng khách song người bán vẫn “miễn mặc cả”.

Bà Trần Thị Minh Dung, một nhà đầu tư BĐS ở Đà Nẵng cho hay, nghe râm ran thị trường đang chững lại, thực sự ra sao chưa biết nhưng thấy giá đất ở khu vực giáp ranh giữa Đà Nẵng và Quảng Nam vẫn không hề giảm… Nhiều gia đình muốn mua đất định cư, công nhân trong các KCN muốn mua đất xây nhà chờ đất giảm giá nhưng tình hình này, không mua sớm thì giá có thể sẽ tăng lại.

Tương tự, ông Trần Thanh Tuyên, trú phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà cũng cho biết, có đầu tư một số lô đất nền ở khu vực phía nam Đà Nẵng, giáp ranh với thị xã Điện Bàn (Quảng Nam), gần đây vẫn có những khách hàng hỏi mua, song vẫn không bán. Mặc dù, mức giá đã cao hơn nhiều so với thời điểm đầu tư. Hiện giá trên thị trường vẫn chưa có dấu hiệu tụt dốc…

Thực tế, theo nhận định của các chuyên gia BĐS ở địa phương, đến nay vẫn chưa có một dấu hiệu nào cho thấy thị trường BĐS ở Đà Nẵng và khu vực lân cận với Quảng Nam sẽ “vỡ bong bóng”, bởi khu vực này vẫn còn những hấp lực riêng. Bên cạnh, những nhà đầu tư đến từ nơi khác, tại đây vẫn còn có nhiều người dân địa phương đang có những nhu cầu thực tế về nhà ở. Đặc biệt, không những không giảm giá một số nơi, đặc biệt những khu vực ven biển Đà Nẵng giá BĐS vẫn ở mức cao. Trên đường Võ Nguyên Giáp những đất khu vực gần đường Hồ Xuân Hương hiện vẫn được giao dịch với giá 150-180 triệu đồng/m2, tăng nhẹ so với thời gian trước. Tương tự, ở các tuyến đường nhỏ hơn ở khu vực ven biển giá vẫn rất “cứng”, thậm chí ở một số nơi đã được các nhà đầu tư đặt mua hết…

Có thể khẳng định, mặc dù đang chững lại song thị trường BĐS ở Đà Nẵng và những vùng lân cận vẫn còn những dự địa để tiếp tục hồi phục và bước vào đà tăng trưởng mới. Đây có thể chỉ là đợt điều chỉnh của thị trường trước một bước phát triển mới. Bởi, trên thị trường vẫn còn những chênh lệch về cung – cầu. Bên cạnh đó, là những cộng hưởng về tiềm năng phát triển về kinh tế – xã hội ở địa phương, sớm hay muộn thị trường BĐS ở khu vực lại sôi động như thời gian trước đây.

Bài và ảnh Tài Duy
(Theo ThoiBaoNganHang)

Bình luận bài viết

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.

  • Tìm kiếm nâng cao

So sánh bất động sản